30 tháng 4, 2015

Hai món canh ngon giải nhiệt mùa hè, người bệnh gút không nên bỏ qua

        Thời tiết oi bức của mùa hè khiến nhiều bà nội trợ đắn đo không biết nên nấu món ăn gì để hạ nhiệt cho cả gia đình và cho cả chế độ ăn kiêng giành cho bệnh gút của ông xã. Hai món canh ngon bổ mát sau sẽ là gợi ý hữu ích cho bạn.
1. Canh thiên lý, giò sống
         Hoa thiên lý rất giàu vitamin C, B1, B2 và các loại khoáng chất cần thiết như canxi, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm, vì vậy, nó rất bổ dưỡng. Ngoài ra nó còn có tác dụng giải nhiệt tốt.
Nguyên liệu:
- Hoa thiên lý: 300gr
-Giò sống:150gr
- Gia vị

Thực hiện:
- Hoa thiên lý rửa sạch. Nhặt bớt cuống hoa già và những bông hoa úa.
- Đun sôi nước, lấy thìa nhỏ xúc giò sống thành từng viên rồi thả vào nồi nước.
- Lúc viên giò sống bạn lưu ý nhúng thìa vào nước hoặc dầu ăn thì thìa sẽ không bị dính.
- Nước thả giò sống sôi, nêm mắm muối vừa ăn rồi thả hoa thiên lý vào, sôi lại tắt bếp là xong.

Bát canh hoa thiên lý nấu với giò

2. Canh mướp đắng nhồi thịt
          Mướp đắng có hàm lượng vitamin C cao hàng đầu trong các loại rau, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, tăng sức đề kháng,… Ngoài ra, mướp đắng còn có tính hàn, công dụng giải nhiệt. Vì vậy, canh mướp đắng có thể nói là món ăn lý tưởng cho gia đình bạn trong mùa hè
Nguyên liệu:
- Mướp đắng: 300gr (chọn quả ngắn, nở gai to)
- Thịt nạc dăm: 100gr
- Mộc nhĩ, nấm hương vừa đủ
- 5 tép hành lá, ngò, tiêu, muối, bột ngọt
- 5 củ hành tím, ớt, nước mắm
Thực hiện:
- Mướp đắng cắt thành từng khúc nhỏ, vừa ăn, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo.
- Thịt: Rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu + muối + bột ngọt + hành lá.
- Củ hành: Bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt: Bỏ hột thái xéo mỏng.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, rửa sạch thái nhỏ.
- Trộn chung thịt với mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ. Nêm muối, hạt tiêu vừa ăn, dồn nhân vào từng khúc mướp đắng đã làm sạch trước đó.
- Nấu sôi nước rồi cho mướp đắng vào hầm, lửa riu riu. Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn, thêm tiêu và ngò nữa là có một nồi canh ngon, mát.

Bát canh mướp đắng nhồi thịt

* Ghi chú: Mặc dù chế độ ăn của người bệnh gút thì thịt thường ít được nhắc đến tuy nhiên bạn không phải tránh nó hoàn toàn. Thịt lợn là thực phẩm chứa nhiều purin nhưng thực tế trong món canh trên khối lượng đưa vào cơ thể không cao do một bát canh có khối lượng thịt không nhiều.

Không có nhận xét nào: